1 - 2 người 20 Phút 20 Phút
450g cua bùn hay cua lột
4 muỗng canh bột mì không có bột nở nếu dùng cua lột
3 muỗng canh dầu thực vật*
8 củ tỏi băm nhỏ
8 trái ớt đỏ, băm nhỏ
1 quả trứng
2 tép hành lá xắt dài bằng ngón tay
1 muỗng cà phê nước tắc hay chanh tươi
1 bó rau thơm
*Để chiên cua lột, dầu ăn phải đổ ngập mình cua
Đun nóng dầu trong chảo hay xoong với lửa lớn. Cho tỏi vào và phi trong một phút. Thêm ớt vào, xào cho đến khi có mùi thơm. Đối với cua bùn, cho cua vào chảo trong giai đoạn này. Chiên kỹ cho đến khi vỏ cua bắt đầu có màu đỏ, thêm vào hỗn hợp xốt, khuấy đều tay, đậy nắp và hầm nhỏ lửa cho đến khi vỏ cua đỏ đều.
Đập trứng vào chảo và khuấy bằng nĩa, nấu cho đến khi trứng chín. Vắt nước tắc hoặc chanh vào vào và trộn đều với hành lá. Đối với cua lột, mỗi con xắt làm bốn, để thật ráo, tẩm bột và chiên đến lúc cua giòn & có màu vàng. Làm nước xốt dưới đây, không áp dụng cho cua bùn. Lăn cua lột trong nước xốt ngay trước khi dọn món ăn.
Chế biến nước xốt
1 tách nước, 5 muỗng canh nước cà chua, 1,5 - 3 muỗng canh đường hoặc tuỳ khẩu vị, 1,5 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê sữa đậu nành hay đậu hủ (tuỳ ý), 1/4 muỗng cà phê muối
Tác giả VIOLET OON
“Món ăn dân tộc” không chính qui này thường được chế biến với loại cua nước ngọt dày thịt và nước xốt thơm ngọt, cay nồng. Tốt nhất là dùng tay để ăn! Hãy vét sạch món nước xốt hấp dẫn này bằng bánh mì trắng hay bánh bao không nhân.